Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch?

0
209
Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch?

Đánh chi phí về triển vọng nơi giao dịch trong ngắn hạn, các chuyên viên vẫn không biến đổi phương châm và tỏ ra khá hững hờ. Kịch bản vẫn là đi ngang và yếu dần, tuy nhiên bất hạnh được cảm nhận là không cao.

Nguyễn Hoàng

Giá dầu biến động cực mạnh, tuy nhiên các cổ phiếu dầu khí không mạnh mẽ tương xứng, khiến các chuyên viên hoài nghi về chi phí trị dẫn dắt nơi giao dịch của các mã này.

Cổ phiếu dầu khí là một trong các nhóm có biến động rất lớn trong tuần qua, khi chi phí dầu các châu lục có các phiên gia tăng đột biến nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, các chuyên viên mà VnEconomy đối đáp chỉ có một phản ánh nghiêng về chi phí trị các cổ phiếu dầu khí sẽ có sức hút dẫn dắt nơi giao dịch trong tuần tới.

Các phản ánh khác cảm nhận khá cẩn thận và chỉ ngắt đoạn ở tình trạng tiềm năng, vì đứng về các yếu tố thường gặp, việc chi phí dầu gia tăng chưa thể gia tăng lên kết quả sau cùng bán buôn ngay trong quý 4 này. Yếu tố dài hạn có sức hút hơn vì chi phí dầu trong dài hạn có thời cơ khôi phục tốt hơn cũng như tình trạng định chi phí khá thấp hiện giờ.

Đánh chi phí về triển vọng nơi giao dịch trong ngắn hạn, các chuyên viên vẫn không biến đổi phương châm và tỏ ra khá hững hờ. Kịch bản vẫn là đi ngang và yếu dần, tuy nhiên bất hạnh được cảm nhận là không cao.

Chiến lược đầu tư vẫn là có được cổ phiếu với tỷ trọng thấp và ít giao dịch, chưa mở chỗ đứng mua mới.Ẩn số dầu khí


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 1Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Thông tin khả quan nhất trong tuần này phải kể đến biến động của chi phí dầu các châu lục trước định đoạt cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên cổ phiếu dầu khí hình như hơi đuối. Liệu nhóm cổ phiếu này có khả năng đóng vai trò dẫn dắt nơi giao dịch được hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 2Ông Lê Hoàng Tân

Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Rõ ràng việc chi phí dầu các châu lục gia tăng hơn 10% trong vòng hai ngày sau khi OPEC lần căn bản đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau 8 năm đã thúc đẩy được sự hưng phấn của một thành phần nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, bổng nhiên cá nhân tôi cho rằng đây chỉ là sự hưng phấn nhất thời vì quá trình tuần hoàn bán buôn của nhóm cổ phiếu này vẫn chưa hết công đoạn vất vả.

Theo đó, đa dạng chi phí trị kết quả sau cùng bán buôn của các cổ phiếu dòng dầu khí trong quý 4 sẽ không ngừng ảm đạm, vì vậy rất khó có sức hút dòng tiền đủ lớn để giữ vững hiện trạng gia tăng điểm và dẫn dắt nơi giao dịch.

Tuy nhiên, theo nhận định của tôi chi phí dầu đã official tạo đáy và đang khởi đầu quá trình tuần hoàn gia tăng chi phí mới kéo dài từ 3 đến 5 năm. Vì vậy, nhóm cổ phiếu dầu khí cho nên được xem là thời cơ đầu tư dài hạn và cho nên ưu tiên các mã thao tác ở khâu hạ nguồn (downstream) với chi phí trị phụ hồi nhanh theo chi phí dầu.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 3Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi xảy ra của nhóm cổ phiếu dòng dầu khí chịu tác động rất đa dạng và xảy ra chi phí dầu. Đóng của phiên giao dịch cuối tuần trên nơi giao dịch mỹ chi phí dầu đã đạt mức cao nhất trong tuần, điều này 100% có khả năng là xúc tác khả quan để nhóm cổ phiếu dầu khí không ngừng tích luỹ và gia tăng điểm trong tuần giao dịch tuần tới.

Tôi cho rằng các cổ phiếu lớn thuộc nhóm dầu khí như GAS, PVD 100% có khả năng là yếu tố đóng vai trò dẫn dắt nơi giao dịch trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 4Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nếu xét về mức độ “mispricing” (định chi phí thấp) thì nhóm cổ phiếu dầu khí đang được đánh giá cao nhất.

Trong khi từ đầu năm, các nhóm cổ phiếu cơ bản tốt ít nhiều đều có những nhịp gia tăng, thì nhóm dầu khí gần như không có cơ hội kiếm lợi nhuận nào. Theo quy luật nước chảy chỗ trũng, đây sẽ là nhóm cổ phiếu hứa hẹn. Thêm nữa, thị trường đang thiếu các câu chuyện mới về các nhóm cổ phiếu, cho nên có thể câu chuyện của dầu khí sẽ trở thành tâm điểm.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 5Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược nơi giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt

Đà gia tăng điểm mạnh mẽ của chi phí dầu các châu lục sau định đoạt cắt giảm sản lượng của các nước hội viên OPEC sẽ không ngừng là yếu tố hỗ trợ cho xảy ra của nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này sẽ không phải là nhóm đóng vai trò dẫn dắt nơi giao dịch trong công đoạn này. Các cổ phiếu dầu khi có khả năng sẽ phải cần thêm thời lượng dao động tích lũy để dự định cho một sự bứt phá khỏi kênh định hướng giảm trong thời lượng tới.Vốn ngoại đi đâu?


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 6Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trong tuần nếu không tính các giao dịch bất chợt của VNM và HPG hôm 30/11 thì nhà đầu tư ngoại quốc vẫn đang không ngừng bán ra rất lớn. Chỉ trong 3 tuần trở lại đây lượng vốn bán ròng đã trên 2.000 tỷ đồng. Số liệu giao dịch trái phiếu tháng 11 cũng lắng nghe mức bán ròng qua giao dịch outright của nhà đầu tư ngoại quốc tới hơn 7.500 tỷ đồng. Bức tranh này có khả năng giải thích như thế nào, liệu điều đó có tác động tới nơi giao dịch hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 7Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Việc đồng USD liên tục gia tăng chi phí so với các đồng tiền khác trên các châu lục cũng như VND là yếu tố chính của thao tác bán ròng hiện giờ trên cả nơi giao dịch cổ phiếu và trái phiếu.

Bức tranh chung hiện giờ chúng tôi cảm nhận cao Ngân hàng Nhà nước khi đã chủ động điều hành hư hỏng tỷ chi phí và từ đầu năm đã chủ động gia tăng cường tỷ trọng lưu trữ ngoại tệ.

Tuy như con người đã biết tính chu kì khi cuối năm đòi hỏi nhập siêu cao, cùng với đó đồng USD gia tăng chi phí trở lại so với các đồng tiền khác, gây ra các tác động tác động đến dòng vốn đầu tư ở VN.


Trong ngắn hạn là lớn, tuy nhiên trong trung và dài hạn mọi việc sẽ không thay đổi và theo hướng khả quan hơn. Động thái bán ròng của nhà đầu tư ngoại quốc đã thành định hướng tuy nhiên cũng không đáng ngại, khi việc bán ròng này có khả năng là dự định nguồn vốn cho các thời cơ tốt hơn trong các đợt IPO sắp tới tại VN.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 8Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược nơi giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt

Hoạt động bán ròng của khối ngoại minh bạch là đã và sẽ còn tạo ra tác động không mấy khả quan đối với xảy ra nơi giao dịch trong thời lượng tới. Áp lực rút vốn này theo cảm nhận của tôi có sự tham chủ nhà yếu của các quỹ ETFs.

Hai quỹ FTSE và VNM ETF vẫn không ngừng bị rút vốn trong tuần qua và đa dạng chi phí trị trong thời lượng tới nếu FED định đoạt gia tăng lãi suất thì dòng vốn ngoại, đặc điểm khác biệt là các dòng vốn mang đặt tính ngắn hạn như ETF sẽ còn bị rút ròng mạnh không chỉ vậy.

Điều này sẽ khiến thao tác bán ròng của khối ngoại không ngừng gia tăng cường trong các tuần tiếp theo.


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 9Ông Lê Hoàng Tân

Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Không chỉ ở VN mà rất đa dạng nguồn vốn tại các nơi giao dịch mới nổi đã bị rút ròng do đồng USD càng ngày càng mạnh lên. Điều này tác động không nhỏ đến nơi giao dịch vốn mà đặc điểm khác biệt là nơi giao dịch cổ phiếu.

Việc bán ròng của khối ngoại tạo ra vất vả điều chỉnh rất lớn ở nhóm cổ phiếu “large cap” qua đó cũng tác động đến tâm lý chung của nơi giao dịch.

Tôi cho rằng định hướng này sẽ còn kéo dài đến giữa tháng 12 khi có kết quả sau cùng official từ cuộc họp của Fed, khi đó ích lợi chuyển nhượng của khối ngoại chi phí trị sẽ cân đối hơn.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 10Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về dài hạn, tôi vẫn tin thị trường Việt Nam đủ hấp dẫn để vốn ngoại không rời bỏ hẳn. Tuy nhiên, mỗi lần khối ngoại bán ròng để cơ cấu danh mục là thị trường có bão.

Vì vậy, có lẽ phải đợi hết tuần 3 tháng 12, khi xu hướng bán ròng có khả năng kết thúc, thì thị trường mới sáng sủa hơn.Diễn biến nơi giao dịch


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 11Nguyễn Hoàng

VnEconomy


VN-Index giảm chung cuộc trong tuần khoảng 1,6%, không quá lớn tuy nhiên lại lắng nghe xảy ra không thành công tại ngưỡng 680 điểm và rơi trở lại sát đáy cũ 660 điểm. Về mặt công nghệ, anh chị có biến đổi phương châm trong cảm nhận hiện trạng nơi giao dịch hiện giờ hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 12Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược nơi giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt

Với các số liệu được cho là sẽ có tác động không tốt đến xảy ra của nơi giao dịch cổ phiếu trong tháng 12, như việc FED có khả năng gia tăng lãi suất hay thao tác nhìn lại của các quỹ ETFs, tôi vẫn giữ phương châm cho rằng, nơi giao dịch có khả năng sẽ không ngừng có dao động giằng co đi ngang với các nhịp gia tăng giảm đan xen trong tuần tới.

Sau đó, tôi thiên về chi phí trị nơi giao dịch sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh giảm.


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 13Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Dòng tiền trong thị trường nhìn chung đang yếu đi, ngoại trừ một số cổ phiếu duy trì mức độ tập trung vốn lớn. Theo tôi thị trường có lẽ sẽ vẫn đi ngang trong vùng 660 – 680 trước khi xác định một xu hướng rõ ràng hơn.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 14Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo góc nhìn kĩ thuật chỉ số VN-Index đã vào trào lưu downtrend và sẽ không ngừng hướng về các vùng hỗ trợ thấp hơn 651-660 điểm.

Tuy nhiên thanh khoản sụt giảm và lượng cung giới hạn có khả năng khiến ngưỡng hỗ trợ này được bảo quản trong tuần giao dịch sắp tới.


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 15Ông Lê Hoàng Tân

Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Về mặt công nghệ, nơi giao dịch vẫn đang trong công đoạn điều chỉnh và tích lũy. Thậm chí, chỉ số VN-Index có khả năng đạt thấp hơn ngưỡng hiện giờ khoảng 3% nếu bỏ đi các mã có yếu tố tạo lập.

Ngoài mặt điểm số, ích lợi giao dịch cũng có sự méo mó nhất quyết cho nên nhà đầu tư cần cân nhắc trên đa dạng góc độ khác nhau để đưa ra định đoạt đầu tư chuẩn mực nhất.

Với trải nghiệm của tôi, công đoạn này nhà đầu tư cho nên quan tâm đa dạng hơn đến cổ phiếu trong menu bản thân đang có được và có khả năng học hỏi thêm định hướng của các mã có ích lợi vốn hóa lớn và có tính dẫn dắt trên nơi giao dịch, từ đó xây dựng kế hoạch giao dịch cho riêng bản thân.Kiên nhẫn chào đón


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 16Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Chiến lược giao dich của anh chị kệ cận đây khá thụ động và ít biến đổi. Tuần này có một thời cơ ngắn hạn khá tốt khi nơi giao dịch khá hoảng loạn hai ngày đầu tuần. Anh chị có thi hành giao dịch hay không? Mức phân bổ vốn hiện giờ thế nào?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 17Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn không ngừng giữ vững việc giới hạn giao dịch, kiên trì chào đón. Duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp tỷ trọng tiền mặt cao và quản trị bất hạnh menu tốt trong tình huống nơi giao dịch hiện giờ.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 18Ông Lê Hoàng Tân

Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Đôi khi chính sách giao dịch thụ động lại mang đến đa dạng kết quả sau cùng khả quan ngoài hi vọng.

Cụ thể trong tuần rồi menu của tôi rất tinh gọn và hội tụ thường gặp vào 3 mã HPG, HSG, REE…, menu này đã gia tăng hơn 5% so với tuần trước và gia tăng hơn 7% so với nơi giao dịch quá trình bất hạnh vẫn được điều khiển rất tốt.


Chiến lược tiếp theo của tôi vẫn là trading trên các mã đang có và ngăn hạn chưa làm rộng menu khi định hướng nơi giao dịch chưa thật sự minh bạch.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 19Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giảm tỷ trọng về 30% cổ phiếu. Nhìn chung chiến lược bắt đáy trong giai đoạn này sẽ hiệu quả hơn mua bán theo xu hướng, bổng nhiên tôi lại không sở trường việc này.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được nơi giao dịch? 20Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược nơi giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt

Diễn biến phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu khiến cho xảy ra nơi giao dịch trở thành khá bức xúc đối với nhà đầu tư. Việc tham dự trading quay vòng trong công đoạn này khá bất hạnh, vì vậy tôi vẫn định đoạt giữ nguyên tỷ trọng menu tổng ở mức 50% cổ phiếu và không thi hành giao dịch trong tuần vừa qua.

* Theo đề nghị của đông đảo người đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin share chỗ e-mail của các chuyên viên tham dự “Xu thế dòng tiền”. Họ sẵn sàng bàn luận, làm rõ thêm các phương châm và phản hồi phản biện của người đọc.


Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS: [email protected]


Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): [email protected]


Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: [email protected]


Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược nơi giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt: [email protected]