Petro Vietnam thoái 800 tỷ vốn Nhà nước, thu 0 đồng

0
214
Petro Vietnam thoái 800 tỷ vốn Nhà nước, thu 0 đồng

Trụ sở của Petro Vietnam tại Hà Nội.

Lâm An

Báo cáo của Bộ Tài chính mới công bố có đăng tải tới việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (Petro Vietnam) thoái 800 tỷ đồng vốn Nhà nước, tuy nhiên thu về 0 đồng, là nguyên nhân khiến con số thu từ thoái vốn Nhà nước giảm so với khả năng sổ sách.
“Mất trắng” 800 tỷ
Báo cáo về hiện trạng tái cơ cấu công ty Nhà nước, Bộ Tài chính nói rằng, theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, các công ty, tổng cty Nhà nước thi hành thoái vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực mẫn cảm là nhà đất, cổ phiếu, tài chính – nh, bảo hiểm và quỹ đầu tư.
Trong công đoạn 2011- 2015, các đơn vị đã thoái được trên 11.000 tỷ đồng, thu về hơn 10.700 tỷ đồng.
Về nguyên nhân số thu về giảm so với sổ sách, Bộ Tài chính nói rằng, do Petro Vietnam thoái 800 tỷ đồng và Tổng cty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) thoái 1,3 tỷ đồng với chi phí 0 đồng.
Khoản thoái vốn của Petro Vietnam dính dáng tới 20% vốn góp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank). Ngân hàng này năm trước đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với chi phí 0 đồng.
Tại thời điểm đó, giải đáp lời hỏi để “mất trắng” khoản đầu tư 800 tỷ đồng, Petro Vietnam sẽ bị giải quyết thái độ chừng đó nào, ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính công ty (Bộ Tài chính) cho biết, các luật hiện hành đã quy định thái độ cận cảnh, nếu để diễn ra sai trái đầu tư dẫn đến mất vốn sẽ bị giải quyết nghiêm chỉnh tuỳ tình trạng.
Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho rằng: “Trên hiện thực nếu tính tổng thể là có lãi, bảo toàn được vốn Nhà nước thì chẳng thể vì một vụ việc đơn lẻ mà quy thái độ. Bên cạnh đó, nếu quỹ dự phòng bất hạnh khi thoái vốn thấp hơn khả năng sổ sách thì vẫn cân đối được thì việc thoái vốn không có hư hỏng gì”, ông Tiến nói rằng.
Trước đó, theo chủ trương, Petro Vietnam đã đa dạng lần công bố sẽ thoái vốn 100% tại OceanBank. Tuy nhiên, do muốn bảo đảm đề nghị “thoái vốn đầu tư ngoài lãnh vực mà vẫn bảo toàn vốn Nhà nước” cho nên kế hoạch này liên tục bị lùi lại.
Lo “mất ghế” sau cổ phần hoá
Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho thấy, Tổng cty Đầu tư và bán buôn vốn Nhà nước (SCIC) đã thi hành bán vốn tại 368 công ty, tổng khả năng thu về gần bằng 7.000 tỷ đồng, gấp 2,4 lần khả năng đầu tư, thặng dư bán vốn hơn 4.000 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cũng nói rằng, nửa đầu năm nay (tính đến ngày 10/6/2016) đã có 39 công ty được cấp có thẩm quyền phê duyệt cách cổ phần hóa, trong đó có 6 tổng cty gồm: Tổng cty Máy và Thiết bị công nghiệp, Tổng cty Máy động lực và máy trồng trọt, Tổng cty Tư vấn xây dựng VN, Tổng cty 36, Tổng cty Lâm nghiệp và Tổng cty Vật tư trồng trọt.
Tổng khả năng hiện thực của 39 công ty đã được phê duyệt cách cổ phần hóa trên 27.000 tỷ đồng, trong đó khả năng hiện thực phần vốn Nhà nước tại công ty hơn 21.600 tỷ đồng. Số lượng cổ phần bán đấu chi phí công bố từ 39 công ty này gần bằng 3.900 tỷ đồng.
Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị đã thoái được hơn 2.000 tỷ đồng vốn Nhà nước, thu về trên 4.100 tỷ đồng.
Theo cảm nhận của Bộ Tài chính, tiến độ cổ phần hóa công ty Nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài nghề nghiệp bán buôn chính, trọng tâm là thoái vốn tại 5 lĩnh vực mẫn cảm còn chưa đạt được như kỳ vọng.
Bộ Tài chính giải thích, nguyên nhân là do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính các châu lục và các áp lực của kinh tế trong nước, tác động đến nơi giao dịch tài chính, nơi giao dịch cổ phiếu giúp cho đòi hỏi sụt giảm.
Do đó, kế hoạch bán cổ phần ra công chúng của các công ty cổ phần hóa không đạt được kế hoạch đề ra, tỷ trọng bán thắng lợi chưa cao, đa dạng công ty sau bán cổ phần lần đầu vẫn còn số lượng vốn Nhà nước lớn.
Bên cạnh đó, ngộ ra của một thành phần cán bộ ở các cấp, các lãnh vực và các công ty về chủ trương tái cơ cấu công ty tuy đã có biến chuyển tuy nhiên chưa hiểu đúng công dụng cần chú trọng của việc tái cơ cấu công ty đối với cải tiến kinh tế – cộng đồng, còn tinh thần e lệ, lo lắng về chỗ đứng và địa vị lãnh đạo sau cổ phần hóa.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng nói rằng, do các loại sắp đặt, cổ phần hóa hiện giờ đa số là các có quy mô lớn, phạm vi thao tác rộng, bán buôn đa nghề nghiệp, tài chính rối rắm cho nên cần có đa dạng thời lượng dự định, giải quyết.
Mặt khác, việc thi hành cổ phần hóa, tái cơ cấu đối với các công ty có quy mô vốn lớn cần sự tham dự của đa dạng nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và khả năng quản trị, đầu tư tốt cho nên cần đa dạng thời lượng để dự định.