Thiền sư Thích Nhất Hạnh: 5 bước thực hành để nuôi dưỡng phúc hạnh

0
240

Thực tế, phúc hạnh không phải sự chống chịu. Nghệ thuật phúc hạnh cũng chính là nghệ thuật chống chịu. Khi con người có giá trị hiểu và đồng ý các buồn đau con người đang chống chịu, gánh nặng ấy sẽ giảm đi. Không các thế, ta có giá trị chuyển hoá buồn đau và vừa lòng với chính bản thân.

Khi con người đuổi theo phúc hạnh, con người gắng gượng cho qua và chống lại sự buồn đau. Mặc dù vậy điều này không giúp đỡ con người có giá trị an lành hơn. Nếu biết phương án chuyển hoá sự buồn đau, con người sẽ tìm được phúc hạnh thực thụ.

Ngày nay, con người phiền não vì chẳng thể xử lí các buồn đau ẩn sâu và không ngừng tìm phương án che đậy chúng. Trường học không dạy các người trẻ phương án để xử lí các hư hỏng nội tại.

Chánh niệm là phương án tốt nhất để xử lí buồn đau, sống với giờ phút hiện giờ hay nhận thấy được các điều đang diễn ra ngay tại lúc này. Chánh niệm giúp đỡ bạn ngộ ra sự hiển hiện của buồn đau trong bạn và các châu lục.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nêu ra 5 điều giúp đỡ bạn chuyển hoá buồn đau thành nặng lượng của am hiểu và chữa lành, giúp đỡ con người phúc hạnh.

1. Buông bỏ

Bước căn bản để tạo ra niềm vui và phúc hạnh là biết buông bỏ. Chúng ta bị bó buộc bởi quá đa dạng thứ. Sự buông bỏ thật sự khẩn cấp cho sự sống còn và phúc hạnh của con người. Đôi khi bạn nghĩ, bằng cấp, tiền lương, nhà ở hay tình yêu rất cần chú trọng với phúc hạnh của bạn. Mặc dù vậy ngay cả khi bạn đã có được các điều trên, buồn đau vẫn tiếp diễn. Đồng thời, bạn sợ rằng, nếu buông các thứ bạn đang có, hiện trạng sẽ tệ hơn, bạn sẽ buồn đau và chẳng thể sống nổi.

Nhìn sâu vào điều bạn đang sợ hãi, nó chính là chướng ngại khiến bạn chẳng thể phúc hạnh. Buông bỏ cần rất đa dạng anh hùng, tuy nhiên khi mà bạn làm được, phúc hạnh sẽ đến rất nhanh. Để nhận được phúc hạnh, bạn cần phải đánh cược.

2. Gieo ứng cử viên khả quan

Mỗi con người đều có các ứng cử viên nằm sâu trong trí nhớ, nó có giá trị là địa ngục, cũng có giá trị là thiên đường. Chúng ta có giá trị am hiểu, hài hước và làm việc thiện. Mặc dù vậy phần lớn con người chỉ nghĩ đến buồn đau và chìm đắm trong nỗi buồn. Thực hành gieo ứng cử viên khả quan mỗi ngày để các điều tốt đẹp nảy mầm và vươn lên.

Điều gì cũng được giới thiệu đối lập. Nếu bạn có ứng cử viên kiểu căng, bạn cũng có ứng cử viên từ bi. Khi thực hành chánh niệm mỗi ngày, ứng cử viên từ bi sẽ mạnh mẽ và cải tiến hơn. Chúng ta có giá trị bình chọn sống khả quan và phúc hạnh hơn, bởi điều đó nằm trong tầm tay của bạn.

3. Niềm vui từ chánh niệm

Chánh niệm giúp đỡ con người kết nối với khổ đau để ôm ấp và chuyển hoá khổ đau, giúp đỡ con người chạm vào các điều kì diệu của cuộc sống. Khi thực hành chánh niệm, bạn có giá trị chuyển hoá từng hơi thở thành phúc hạnh. Khi nhận thấy thực tại, phúc hạnh sẽ đến sớm. Năng lượng tốt bụng của chánh niệm khiến mọi thao tác trong ngày của bạn đều là phúc hạnh.

4. Chánh định

Chánh định được nảy sinh từ chánh niệm, nó có sức mạnh để vượt qua và đốt cháy mọi phiễn não giúp đỡ cho bạn buồn đau. Những lo ngại về ngày tới sẽ không ngừng ở đó, khiến bạn mất điều khiển bản thân bất kì lúc nào. Chúng ta có giá trị thấy được, xác nhận và dùng chánh định để đưa chính bản thân về giờ phút hiện giờ.

Chánh định xoá đi buồn đau về quá khứ và sự lo lắng cho ngày tới. Chánh định là sự hội tụ vào hơi thở một phương án dễ chịu với cả bộ não và trái tim. Bạn không cần phải gồng bản thân để đạt được chánh định, hãy tập luyện nhẹ nhàng và đều đặn, phúc hạnh sẽ đến rất bình yên.

5. Tuệ giác

Với chánh niệm, con người đánh giá sự stress của thể chất và nguyện vọng giải toả nó tuy nhiên chút ít chẳng thể. Tuệ giác giúp đỡ con người có cái nhìn sâu sắc và giải thoát con người khỏi các phiền ưu như ghen tuông, giận dữ và cấp phép con người phúc hạnh thật sự.Thông phải thường, phần lớn mọi người bị cuốn vào vòng tham ái, hận thù và quá để tâm vào các điều ấu trĩ.

Bản chất của thực hành thiền định là giúp đỡ con người chuyển hoá khổ đau thành phúc hạnh. Nó không rối rắm tuy nhiên đòi con người tu tập chánh niệm, hội tụ và có cái nhìn sâu sắc.

Bước căn bản là con người back với chính bản thân, nhẹ nhàng với sự buồn đau của chính bản thân, buông bỏ các điều vô ích và nuôi dưỡng phúc hạnh hằng ngày với sự am hiểu và xót thương bản thân và các người xung quanh. Với mỗi hơi thở, con người ít dần khổ đau và tạo ra niềm vui mới.

Từng nản lòng vì bị chính người Việt chê bai, cậu bé 15 tuổi này vẫn không bỏ cuộc, quyết làm trình duyệt ‘Made in VN’

Theo Trí Thức Trẻ