Phụ huynh học trò Singapore đồng loạt share kết quả cuối cùng học tập yếu kém của họ để hỗ trợ thân nhân tự hào vào chính bạn hơn điểm số

0
424

Hàng năm ở Singapore, khoảng hàng chục vạn học trò dưới 12 tuổi phải đi qua một bài kiểm định đầy bất hạnh và vất vả được đặt tên là Bài thi Tốt nghiệp cấp Tiểu học (PSLE). Kết quả của bài thi này ảnh hưởng lớn đến việc đứa trẻ có giá trị học ở đâu khi lên cấp Trung học.

Vì vậy, trong bộ não của đa dạng người ở đây, điểm số của bài thi này sẽ định đoạt ngày tới rộng mở của những đứa trẻ – khi điểm dưới 200 sẽ bị coi là thảm họa vì những trường được bình chọn nhu cầu điểm số cao hơn thế.

Tuy nhiên, từ cuối tuần trước, Syed Khairudin Aljunied, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, đã định đoạt sẽ biến đổi nghĩ ngợi phổ biến rộng rãi này của đa dạng người. “Điểm PSLE của tôi là 221. Giờ tôi là một Giáo sư tại một trường Đại học.” Ông viết trên một bài đăng trên Facebook của bản thân, bước này nó đã được share hơn 3.700 lần.

Ông khuyên pạn bản thân và người thân share điểm số của họ và thành quả cuộc sống họ cho đến ngày nay, để minh chứng minh bạch rằng bài kiểm định này không phải là người phán xét sau cùng của thắng lợi. “Nó sẽ mang lại mong muốn và động lực cho những người trẻ tuổi hiểu rằng điểm số PLSE sẽ không nhất thiết cho việc định đoạt ngày tới của họ.” Ông cho hay trong bài đăng của bản thân.

Theo tờ Straits Times, hơn 1.000 người đã làm theo lời ông. Ca sĩ Benjamin Kheng cho hay rằng, anh đã từng là một “đứa trẻ kém nhất trong một lớp học kém nhất” ở trường, tuy nhiên về sau anh đã trở thành hội viên của một nhóm nhạc rock thắng lợi.

Đối với mọi đứa trẻ sợ sệt con đường đến trường hay về nhà, hay đang nhận thấy bức xúc, chỉ vì 3 chữ số ngu ngốc kia, hãy biết rằng – Thế giới yêu con.” Ông viết trong bài đăng của bản thân. “Con là người vô cùng đáng yêu, và con còn quý giá đa dạng hơn thế.”

Singapore là một đất nước đi đầu về thành tựu học tập của học trò. Trong những bài kiểm định về giá trị toán của OECD cho những đứa trẻ trên 76 đất nước, Singapore đứng thứ nhất. Họ đứng hàng top đầu trong bài kiểm định PISA đi đầu của OECD, được cơ quan hàng năm cho những học trò 15 tuổi trên khắp những châu lục. Hiện giờ, những đất nước khác như Mỹ, Anh và Israel thậm chí có khi còn dậy Toán Singapore.

Mặc dù vậy những thành tựu bóng bẩy này phải đánh cược với một số điều. Trẻ em phải chịu vất vả dữ dội để có kết quả cuối cùng thi PSLE tốt. Vào tháng Mười năm nay, một cậu bé 11 tuổi đã nhảy từ cửa sổ tầng 17 sau khi không chịu được vất vả từ bố mẹ do nhận được kết quả cuối cùng kém từ bài thi này.

Bộ trưởng Bộ dạy dỗ Singapore cho hay họ đang tìm nhữngh giảm tải vất vả xung quanh bài thi này. Vào năm 2012, họ đã cấm công bố công bố tên và kết quả cuối cùng của những thí sinh đạt điểm cao nhất trong cuộc thi này. Thậm chí đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ dạy dỗ còn bán ra một clip gắng gượng nhấn mạnh vào tầm cần chú trọng của nỗ lực thay thế cho thành tựu.

Và trong mùa hè năm nay, bộ trưởng cho hay họ sẽ biến đổi nhữngh cảm nhận việc hoàn thành khóa học cấp tiểu học, chuyển từ hệ thống dựa theo điểm số sang “hệ thống nhóm”, để nhóm những học trò theo những hiện trạng thành tựu khác nhau (biến đổi này sẽ có hiệu lực từ 2021). Mục tiêu của việc này nhằm giới hạn hiện trạng những bố mẹ và học trò phải học tập quá nặng chỉ để tăng điểm số của bản thân.

Hỗ trợ cho biến đổi là một tìm hiểu cho thấy rằng, quá trình bài kiểm định đầy bất hạnh trên gây quá đa dạng stress, không phải lúc nào nó cũng giúp đỡ tạo ra việc học hiểu sâu. “Đây chỉ là những bước chân rất nhỏ của cuộc sống, tuy nhiên chúng đang choán hết bộ não họ.” Manu Kapur, giáo sư về tìm hiểu tâm lý tại Đại học Giáo dục Hong Kong, và là cựu giám đốc sự kiện giảng dạy, tìm hiểu và học tập tại Viện Quốc gia về Giáo dục Singapore, cho hay.

Chiến dịch của Khairudin được phát động sau khi những đứa trẻ ở Singapore có được điểm số tốt nhất từ trước đến nay: 98,4% học trò tham dự kỳ thi sẽ được không ngừng học lên trung học. (Giai đoạn từ 1980 đến 2014, tỷ trọng học trò vượt qua kỳ thi này phải thường dao động quanh mức 81,7% cho đến thành tích cao nhất mới này).

Cho dù bài đăng của Khairudin có giá trị truyền đi điều muốn nói đồng cảm những đứa trẻ, những nhà tìm hiểu cho thấy vẫn còn đa dạng hư hỏng đặt ra với những bậc bố mẹ bị ám ảnh bởi kết quả cuối cùng thi, những người không ngừng thúc giục con cái họ phải đạt được thành tựu thi cử cao. Điều đó hình như khó có giá trị bị biến đổi bởi một phong trào trên Facebook.

Singapore biến nước thải thành nước uống

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ