Nữ sinh đòi lương 2.000 USD: ‘Tôi không ảo tưởng sức mạnh’

0
255

Những ngày kệ cận đây, lời hỏi của một nữ sinh về việc cô cần phải học tập và làm chừng đó nào để có mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng khiến comments của công chúng xôn xao, đưa ra đa dạng phản ánh trái chiều.

Chủ nhân của lời hỏi này là Phạm Thị Thanh, hiện là SV năm 3, lãnh vực An toàn số liệu, Học viện Kỹ thuật Mật mã. Cô đã gây để ý cho các nhà tuyển dụng trong buổi tọa đàm lãnh vực nghề hôm 29/11.

Luôn đặt lời hỏi

Phạm Thị Thanh share mức lương 2.000 USD là một trong các mục đích của kế hoạch dài hạn mà cô đặt ra ngay từ khi bước chân vào đại học.

Lúc còn là SV năm nhất, không tương tự như pạn đồng trang lứa tự cấp phép bản thân nghỉ xả hơi sau thời lượng ôn thi đại học áp lực, Thanh đã lên kế hoạch và nỗ lực để trở thành kỹ sư lãnh vực An toàn số liệu.

Theo Thanh, khi theo học một lãnh vực nào đó, SV cần biết rõ sự kiện học đó chừng đó nào? Sau khi ra trường, họ có khả năng làm các gì, ra sao và ở đâu?

Phạm Thị Thanh gần đây gây để ý với lời hỏi: “Em phải học tập và làm việc chừng đó nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”. Ảnh:Báo vietnamnet.

Phạm Thị Thanh gần đây gây để ý với lời hỏi: “Em phải học tập và làm việc chừng đó nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”. Ảnh:Báo vietnamnet.

Nữ sinh phải thường đặt ra lời hỏi về các môn học được dạy ở trường sẽ hỗ trợ cô app chừng đó nào và vào lúc nào? Hay chúng thật sự có ích cho các giai đoạn làm việc về sau ra sao?

9X đưa ra phương châm trong học tập và làm việc: “Tôi không ngừng muốn biết rõ sáng tỏ khả năng của từng môn học, cũng như muốn tối ưu hóa mọi công việc, học tập đạt hiệu năng nhất.

Tôi cần biết khả năng cốt lõi của môn học, sự kiện bản thân học, thay thế cho cứ học mà không biết sẽ làm gì với hiểu biết đó”.

Với Thanh, việc chỉnh tề đặt lời hỏi cho chính bản thân và người khác hỗ trợ cô có xu hướng minh bạch cho con đường chính bạn sẽ đi.

Đó là cái cớ nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã “đòi” mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng khi giao lưu cùng nhà tuyển dụng. Cô muốn nghe công ty nói ra các điều họ cần ở các người trẻ.

“Doanh nghiệp không ngừng nói họ phải huấn luyện lại SV khi ra trường. Vì vậy, tôi muốn biết họ cần chúng tôi chừng đó nào? Từ đó, ngoài học tập thật tốt tại trường, chúng tôi sẽ hội tụ tìm hiểu chuyên sâu các hiểu biết, mảng mà công ty cần”, Thanh giãi bày.

Nữ kỹ sư ngày tới share do đây là buổi tọa đàm về lãnh vực nghề cho nên cô mới mạnh dạn đặt ra lời hỏi chừng đó.

Mức bình quân của các lãnh vực được thanh toán lương cao nhất cho SV mới ra trường theo Báo cáo lương 2016 của trang web tìm kiếm việc làm Jobstreet. Đồ họa: Nguyễn Sương.

Mức bình quân của các lãnh vực được thanh toán lương cao nhất cho SV mới ra trường theo Báo cáo lương 2016 của trang web tìm kiếm việc làm Jobstreet. Đồ họa: Nguyễn Sương.

Thực tế, mức lương 2.000 USD không phải mục đích của Thanh. Đây là tổng số cô nghĩ một kỹ sư chất lượng cao, đã đồng hành cùng công ty từ lúc SV đến khi ra trường có khả năng nhận được.

Nói về thái độ của công ty trong hư hỏng nhân sự, Thanh thể hiện công ty cần tạo điều cần phải có làm việc cao nhất, chi phím sát phải giỏi, lương và thưởng thật công bằng, đặc điểm khác biệt là quan tâm đến cuộc sống của công nhân trong cty.

Nếu công ty chỉ chăm làm lợi cho bản thân, không nghĩ đến công nhân thì khó lòng giữ được nhân lực giỏi.

Không quan tâm người khác nói

Chia sẻ về cuộc sống hiện giờ, Phạm Thị Thanh tiết lộ cô vẫn đang nỗ lực thi hành kế hoạch riêng. Hiện nữ sinh làm chi phím sát nhân sự cho một trung tâm ngay tại trường đại học. Công việc mang lại cho Thanh tiền lương không thay đổi và đa dạng kỹ năng đắt chi phí.

Ngoài ra, 9X còn tham dự các khóa học về giấy chứng nhận tin học toàn cầu để tăng cường thêm hiểu biết.

Nữ sinh take pic lưu niệm cùng bạn trong buổi tọa đàm mà cô đặt ra lời hỏi gây xôn xao. Ảnh: FBNV.

Nữ sinh take pic lưu niệm cùng bạn trong buổi tọa đàm mà cô đặt ra lời hỏi gây xôn xao. Ảnh: FBNV.

Khi được hỏi rằng chính bạn có tự hào sẽ đạt được mức lương khởi điểm 2.000 USD hay không, Thanh giãi bày có khả năng vào thời điểm này năm sau, cô sẽ nghĩ ngợi khác.

Câu hỏi nữ sinh năm 3 đặt ra cho các nhà tuyển dụng chỉ mang đặt tính mở. Số tiền biểu tượng trong đó không cần chú trọng bằng khả năng mà các câu giải đáp mang lại cho người trẻ.

“Kể cả khi đạt được mức lương khởi điểm 2.000 USD, tôi cũng chẳng bao giờ phô trương. Vì tôi làm không phải để chứng bản thân điều gì.

Tôi tin nếu bản thân làm tốt, dâng hiến hết bản thân thì các việc tốt sẽ đến. Còn các người ngoài cộng đồng, họ nói sao cũng được”, Thanh bộc bạch.

Trước các phản hồi, comments gắt gỏng của đa dạng người cho rằng nữ sinh ảo tưởng, nhu cầu mức lương khởi điểm quá cao, Thanh tỏ ra không mấy quan tâm.

Với 9X, các comments ác ý trên mạng cộng đồng làm cô buồn, tuy nhiên sẽ chẳng thể khiến cô nhụt chí hay bỏ cuộc mục đích, ước mơ của bản thân.

Theo Báo vietnamnet, giải đáp lời hỏi của SV Phạm Thị Thanh, ông Khổng Huy Hùng – Tổng chi phím đốc Công ty cổ phần Công nghệ An ninh khoảng không mạng VN (VNCS) – cho rằng tổng số 2.000 USD không cần chú trọng bằng việc em sẽ mang lại cho cty bấy nhiêu.

“Một bạn SV mới ra trường, bình phải thường, anh không nghĩ bạn ấy sẽ mang lại được 10.000-15.000 USD/tháng để anh thanh toán lại cho bạn ấy 2.000 USD”, ông Hùng nói.

Ông Lê Minh Hưng – Giám đốc Trung tâm Không gian mạng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) – cũng khuyên người trẻ cho nên kiên trì một tí trong hư hỏng lương sau khi ra trường.

Mơ gì đến lương 2.000 USD/tháng, cả nước vẫn còn hơn 200 ngàn ‘ông cử, bà thạc’ chưa có việc làm

Theo Hoàng Như

Zing