Nói nghề giáo “cao quý nhất vậy nghề nào “cao quý nhì”…?

0
213

1- Người Việt có cổ điển “tôn sư trọng đạo” rất đáng tự tin. Tuy vậy, trong giai đoạn bữa nay, cổ điển này được bày tỏ chừng đó nào? Nghề chi phío và hình hình ảnh các thầy cô chi phío được đánh chi phí ra sao?

Trong vụ việc các cô chi phío đi “hầu rượu” ở Hồng Lĩnh vừa qua, dù biện minh thế nào cũng chẳng thể không thừa nhận một sự thật buồn- hàng ngũ các thầy cô chi phío bữa nay đang chịu đa dạng nặng nề rất ghê gớm tuy nhiên thời cơ để họ cất lên tiếng nói bàn luận hay phản biện là rất khó. Trong tư cách thức viên chức thuộc cấp, các cô chi phío ở Hà Tĩnh 100% chẳng thể thoái thác “nhiệm vụ” mà cấp trên họ đã gửi gắm. Thậm chí khi các tổ chức truyền thông bất bình và lên tiếng hỗ trợ chỉ hỗ trợ cho họ thêm lo sợ và lo lắng hơn.

Một ví dụ phổ biến rộng và điển hình khác. Đó là chuyện tặng quà và gửi phong bì cho các thầy cô chi phío vào dịp kỷ niệm ngày Nhà chi phío VN 20/11.

Trên hiện thực, có không ít bậc bố mẹ hằng ngày vốn chẳng quan tâm gì chuyện học hành của thân nhân họ, tuy nhiên lại rất nhiệt thành trong hư hỏng quà cáp và tiền của cho các thầy cô chi phío. Thậm chí, có người muốn bày tỏ cao cấp của bản thân cho nên đã “phá chi phí” làm tác động đến các bố mẹ không có điều kiện khác. Đây là gì nếu không phải là hành vi hối lộ được ngụy trang dưới danh nghĩa tri ân các thầy cô chi phío? Ai dám cho rằng cổ điển “tôn sự trong đạo” của dân tộc đang được giữ vững và phát huy?

2. Cách đây mấy năm Viện Khoa học dạy dỗ VN đã làm một cuộc tìm hiểu và khảo sát về dạy dỗ. Có hơn một nửa số thầy cô chi phío từ tiểu học đến cấp 3 đã lựa chọn câu giải đáp “không” cho lời hỏi “nếu được lựa chọn lại nghề ông/bà có lựa chọn nghề chi phío không?” [1]. Đây là hư hỏng lớn tuy nhiên có vẻ cho đến nay chẳng mấy người quan tâm. Sự thiếu quan tâm là một trong các nguyên nhân hỗ trợ cho nghề chi phío cùng hình hình ảnh thầy cô chi phío bữa nay bị tác động.

Ở một góc độ khác, nghề chi phío cũng như bấy nhiêu nghề khác trong cộng đồng. Tuy vậy, lâu nay cộng đồng ta không ngừng mặc định rằng “nghề chi phío là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

Tôi rất hiểu sự chân thật của tác giả lời nói trên khi muốn nhấn mạnh và đề cao sự đóng góp khổng lồ của hàng ngũ các người được xem là “kỹ sư tâm hồn”. Thế tuy nhiên, theo logic bình thường khi mà đã nói chừng đó buộc đa số mọi người phải suy luận và đặt hư hỏng: Nếu nói nghề chi phío là “cao quý nhất trong các nghề cao quý” vậy nghề nào là “cao quý nhì”…?

“Lao động là vinh quang”. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chừng đó. Vì thế, chắc có lẽ phải nói rằng cao quý hay thấp hèn ở đây là do chính bản thân mỗi cá nhân chứ không phải do lãnh vực nghề.

Cho cho nên, có phải chính cách thức nghĩ đề cao quá mức nghề chi phío đã bất cẩn tạo ra các nặng nề cộng đồng không đáng có đối với các thầy cô chi phío? Điều đáng nghĩ trong hiện thực, cách thức ứng xử của cộng đồng và cộng đồng lại có phần trái ngược. Bởi nếu một năm có 365 ngày tuy nhiên lại chỉ quan tâm các thầy cô chi phío trong độc quyền một ngày- 20/11, 364 ngày còn lại họ phải sống với bao nỗi áp lực, stress và âu lo… Liệu đó có phải là trách nhiệm và cách thức ứng xử phiến diện với hàng ngũ các thầy cô chi phío bữa nay?

3. Phẩm chi phí của một cá nhân nói cho cùng không nằm ngoài phẩm chi phí chung của cộng đồng. Nghề chi phío và hình hình ảnh các thầy cô chi phío trong cộng đồng bữa nay đang có các tổn thất, mất mát. Đây là một hiện thực cần được chỉnh tề đánh chi phí. Để tháo gỡ, theo tôi không còn cách thức nào khác là phải biến đổi tư duy và ngộ ra của toàn cộng đồng về GD nói chung. Sự biến đổi này trước hết phải khởi đầu từ phía các người trực tiếp điều hành, chi phím sát GD hiện giờ.

Điều cần chú trọng nhất lãnh đạo lãnh vực GD phải chân thực trong mỗi nghĩ ngợi, lời nói và hành động, cầu thị và lắng nghe tiếng nói từ phía các thầy cô chi phío. Hãy thanh toán họ về đúng với chỗ đứng và chức phận của nghề chi phío. Đặc biệt chính sách thiết đãi phải tương xứng với các gì mà họ đã đóng góp cho cộng đồng. Làm được chừng đó cũng là hỗ trợ họ bảo quản phẩm chi phí và đạo đức lãnh vực nghề chính bản thân, là cách thức tri ân, tôn vinh chân thật và cao đẹp nhất.

————-

Chú thích nguồn học hỏi:

[1]: Xem tại http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20140524/se-khong-lam-thay-neu-duoc-chon-lai/609099.html

Tiến sĩ chi phí… rẻ và chuyện lên cung Trăng

Theo Nguyễn Trọng Bình

Báo vietnamnet