Người Việt lọt top 3.000 nhà khoa học tác động nhất các châu lục

0
359
PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (giữa), người độc quyền của VN được 3 năm liên tục có tên trong list hơn 3.000 nhà bác học các châu lục có tác động.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (giữa), người độc quyền của VN được 3 năm liên tục có tên trong list hơn 3.000 nhà bác học các châu lục có tác động.

Về VN là ưu tiên số 1

PGS Hùng là người độc quyền của VN được 3 năm liên tục có tên trong list hơn 3.000 nhà bác học các châu lục có tác động trích dẫn cao của năm do trang web hcr.stateofinnovation.thomsonreuters.com, Thomson Reuters bình lựa chọn.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng hiện là giảng viên Khoa Xây dựng, trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Liên lãnh vực CIRTech – Trực thuộc Viện kỹ thuật cao HUTECH.

Sinh ra ở Quảng Trị tuy nhiên năm 1 tuổi, Hùng đã theo cha mẹ đi vào Bình Thuận lập nghiệp. Năm 20 tuổi, anh Hùng đỗ vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM. Xác định bể học là vô biên và hiểu biết là bất tận cho nên ngay từ khi vào TPHCM, Hùng không ngừng gắng gượng, nỗ lực học tập đồng thời tìm kiếm thời cơ làm việc tìm hiểu sinh ở ngoại quốc. Sau khi nhận bằng Tiến sỹ trong lĩnh vực cơ học chi li tại Đại học Liège (Bỉ), anh cũng tìm hiểu trong lĩnh vực cơ học tại Singapore, Đức, Anh, Mỹ…

Năm 2010, PGS Hùng định đoạt back VN làm việc và dâng hiến.

Trở về VN, anh giảng dạy tại đa dạng trường đại học như Giao thông Vận tải TPHCM, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Việt – Đức và hiện là giảng viên Đại học Hutech TPHCM, kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu liên lãnh vực tại trường.

Top 1% các nhà bác học các châu lục có tác động trích dẫn cao

Nói về công việc hiện giờ, PGS Hùng tiết lộ, mỗi năm anh chỉ làm việc 60-70% thời lượng trong nước và thời lượng còn lại là phải công vụ ở ngoại quốc. Việc đi công vụ, ngoài làm chiều sâu, tìm hiểu, giảng dạy, ông còn kết nối với các nhà bác học, các trường đại học trên các châu lục để tìm học bổng cho SV trong nước.

Việc SV tự tìm học bổng sẽ gặp rất đa dạng thử thách, xác suất thắng lợi chút ít thấp do phải tranh gành không chỉ với SV trong nước mà còn với SV toàn cầu. “Dựa vào mối mối quan hệ toàn cầu của cá nhân, ít đa dạng tôi có khả năng mách nhỏ được các em đến các chỗ đáng tin cậy và chất lượng tốt để học tập”, PGS Hùng nói.

Một mục đích khác của PGS Hùng trong các chuyến đi ngoại quốc còn là để tìm kiếm và đưa dự án về VN. Có dự án anh phải mất hơn 4 năm đuổi theo, đàm phán, nộp bộ hồ sơ ứng tuyển đến 3 lần mới được đồng ý, chẳng hạn như dự án dính dáng đến môi trường của Bỉ và EU. “Hợp tác với ngoại quốc mất rất đa dạng thời lượng và tốn kém tiền của tuy nhiên đổi lại tôi tham khảo được đa dạng điều rất quý chi phí từ cách thức làm việc nhóm hiệu năng đến app hiện thực các hư hỏng tìm hiểu. Dù gặp rất đa dạng áp lực, tuy nhiên tôi không bỏ cuộc vì tôi không cam lòng nhìn các dự án rơi về các nước bạn láng giềng quá trình tìm hiểu sinh của bản thân đang cần,…”, PGS Hùng share.

Dựa trên việc hợp tác các học sinh làm việc trong nước và ngoài nước bằng cách thức các dự án tìm hiểu, anh liên tục cho chào đời hơn 100 tờ báo toàn cầu công khai trên các tạp chí ISI có hệ số trích dẫn cao… “Thành quả này là dựa theo sự cộng hưởng của một đội ngủ cả thầy và trò. Ở nửa vòng trái đất bên kia, khi tôi ngủ thì các học sinh làm việc và khi tôi làm việc thì các trò ngủ cho nên có khả năng nói thời lượng làm việc là 24/24. Đó là một trong số cách thức để có khả năng giữ vững mạch tìm hiểu và công khai tờ báo bác học có chất lượng. Thành quả này còn là kết quả cuối cùng của sự tha thứ, share, động viên và đồng lòng đồng cảm của ba mẹ, bạn bè đối với công việc của tôi”, PGS Hùng nói.

Ngoài ra, PGS Hùng còn đảm nhiệm chỗ đứng Phó tổng biên tập tờ báo bác học “Asia Pacific Journal of Computational Engineering, APJCEN” bằng tiếng Anh với lực lượng biên tập là các nhà bác học đáng tin cậy trên các châu lục. Nhiệm vụ của ông là chia ra, cảm nhận, tìm chuyên gia phản biện… từ đó đưa ra đề xuất với Tổng biên tập về chất lượng tờ báo trước lúc định đoạt đăng hay không.

Từ các kết quả cuối cùng trên, anh vinh dự nhận một số giải thưởng đáng tin cậy trong nước và toàn cầu. Điển hình là giải thưởng Georg Forster Research Award của Quỹ Alexander von Humboldt (Đức), và vinh dự là lần thứ 3 liên tục có tên trong list 1% các nhà bác học các châu lục có tác động trích dẫn cao.

Giữa tháng 11/2016, Thomson Reuters đã công khai list 3.266 nhà bác học thuộc 21 lãnh vực chiều sâu bác học bổng nhiên và bác học cộng đồng có công khai mà hệ số trích dẫn cao (Highly Cited Papers). Danh sách các nhà bác học thuộc 1% được trích dẫn đa dạng nhất này được Thomson Reuters định vị dựa theo nhà xưởng các chỉ số bác học cốt lõi (Essential Science Indicators ESI) của con số 128.887 tờ báo có hệ số trích dẫn cao trong công đoạn từ năm 2004 đến năm 2014. Mỗi công khai của các nhà bác học được xếp hạng trong tốp 1% được tính theo sự phân bố của chỉ số ESI trong từng lĩnh vực và theo năm công khai. Năm nay, 5 người Việt vào list nhà bác học tác động nhất các châu lục. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng là người độc quyền đang công vụ tại VN lần thứ ba được mách nhỏ.

Những điều thích thú về 5 nhà bác học nữ tuyệt vời của VN

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong