Lương khởi điểm 2.000 USD/tháng: Các cty VN đồng ý thanh toán chừng đó tiền cho các chỗ đứng nào?

0
382

Tại một buổi toạ đàm diễn ra tại Hà Nội gần đây, một bạn SV dã mạnh dạn đặt lời hỏi cho các khách mời: “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”

Con số 2.000 USD đã làm nóng không khí buổi toạ đàm lúc ấy và trở thành tâm điểm bàn tán của mạng cộng đồng sau khi số liệu được đề cập. Nhiều người cho rằng, mức tiền lương 2.000 USD là viển vông đối với các SV mới ra trường. Trong khi đó, một số người xa lại cho rằng, lời hỏi bày tỏ hoài bão, cảm xúc vươn lên của các người trẻ và không cho nên phê phán các ước mơ.

Vậy, làm việc ở đâu, và làm công việc gì để có mức tiền lương 2.000 USD/tháng?

Khảo sát trên một trang tìm kiếm việc làm đi đầu, chúng tôi bình chọn mức lương 2.000-3.000 USD và kết quả sau cùng cho ra 632 công việc đang cần người. Dễ dàng ngộ ra, điểm chung của các chỗ đứng này là dành cho các Giám đốc, Trưởng phòng, Phó giám đốc…, cận cảnh như Trưởng phòng tiếp thị, Trưởng phòng nhân sự, Trưởng phòng kế hoạch chế tạo, Giám đốc thành phần trang thiết bị, Giám đốc dự án, Giám đốc bán buôn…

Yêu cầu cho các công việc này ra sao? Tất cả các chỗ đứng tiền lương cao này đều đề nghị hạt giống ứng tuyển dày dạn từng thanh toáni. Ví dụ như Giám đốc bán buôn cần có 5 năm từng thanh toáni giám sát và điều hành. Giám đốc dự án cần không dưới 7 năm từng thanh toáni trong công vụ thi công các công trình dân dụng nhà cao tầng. Trưởng phòng nhân sự hay Trưởng phòng kế hoạch chế tạo đều được đề nghị có 5-7 năm từng thanh toáni trong lĩnh vực này.

Về bằng cấp, tất cả các công việc này đều mong muốn phải hoàn thành khóa học các trường đại học hoặc trên đại học theo đúng nghình nghề chuyên môn, một số chỗ đứng cần đi giao tiếp đa dạng còn mong muốn có ngoại hình tương đối, tiếng Anh giao tiếp tốt với người ngoại quốc. Bên cạnh đó, đa số còn đề nghị các kỹ năng như tin học, lợi ích diễn văn, làm việc nhóm, lập thông báo, đàm phán, thương lượng…

Với các tiêu chí và chỗ đứng công việc như trên, hình như rất khó để các bạn SV mới ra trường có lợi ích nhận được mức tiền lương 2.000 USD/tháng. Các cty chắc có lẽ sẽ hiếm khi mạo hiểm đặt một người mới ra trường vào các chỗ đứng giám đốc, trưởng phòng, khi tuổi đời mới chỉ đôi mươi, còn tuổi nghề gần bằng tổng số 0.

Quay quay lại với lời hỏi của nữ sinh tại buổi toạ đàm, một khách mời đã đưa ra câu giải đáp rất hiện thực dưới góc độ của nhà tuyển người làm việc: “Việc em đưa ra tổng số 2.000 không cần chú trọng, mà cần chú trọng là em làm lại được cho anh bấy nhiêu. Mà với một bạn SV mới ra trường thì bình thường anh không nghĩ rằng bạn ấy sẽ mang lại được cho anh 10-15 nghìn USD/tháng để anh có lợi ích thanh toán lại cho bạn ấy 2 nghìn USD”.

Rõ ràng, để nhận được mức tiền lương 2.000 USD/tháng, các bạn SV cần dụ dỗ được nhà tuyển người làm việc rằng, lợi ích bản thân tạo ra cho cty đáng được với số tiền đó. Nhà tuyển người làm việc chắc có lẽ cũng không quan tâm “Em học thế nào”, mà quan tâm “Em làm được gì” để đáng được với tiền lương 2.000 USD.

Trang web tìm kiếm việc làm Jobstreet tháng 6 vừa qua đã công khai “Báo cáo lương 2016” cho nơi giao dịch nhân sự VN.

Báo cáo cho thấy, SV mới ra trường có lương bình quân trong khoảng từ 2,8 triệu – 8,4 triệu đồng. Trong đó, chỉ có 3 chỗ đứng có lương bình quân trên 8 triệu đồng/tháng.

Cao nhất là chỗ đứng kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế cho nghình Luật – Dịch vụ luật, khi mức lương bình quân là 8,4 triệu đồng/tháng.

Đứng thứ 2 là các nhân sự mới ra trường làm việc cấu tạo, đột phá cho xe ô tô, vật tư xe ô tô, dụng cụ cơ giới. Xếp thứ 3 trong list là làm về dạy dỗ trong lĩnh vực mối quan hệ công chúng – truyền thông.

“Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ