Gần 10.000 người tranh nhau một ‘bát cơm sắt’ ở Trung Quốc

0
309

Kỳ thi công chức đất nước (gọi tắt là “quốc khảo”) của Trung Quốc vừa diễn ra hôm 27/11. Kỳ thi năm nay được tổ chức tại hơn 900 chỗ ở 31 tỉnh thành.

Theo hãng thông tấn Xinhua, hơn 120 tổ chức chính quyền cấp trung ương và thành phố trực thuộc trung ương (Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh) tham dự vào đợt tuyển người làm việc với 27.000 chỉ tiêu nhân sự.

Kỳ tuyển người làm việc công chức cho năm 2017 có gần 1,5 triệu thí sinh vượt qua vòng bộ hồ sơ tuy nhiên chỉ có 984.000 thí sinh đến dự thi trên hiện thực. Tỷ lệ chọi bình quân là 1/36.

9.837 thí sinh cùng tranh gành một chỗ đứng tại Văn phòng Trung ương đảng Dân Minh, một trong 8 đảng tham chính bằng nhữngh hiệp thương chính trị với đảng Cộng sản Trung Quốc. Kỷ lục này vượt qua thành tích đỉnh cao năm 2013 với một chỗ đứng có sức hút 9.411 người dự thi.

Công việc trong những tổ chức chính quyền ở Trung Quốc được đặt tên là “bát cơm sắt”, ngụ ý sự bảo đảm việc làm cả đời, tiền lương, lương hưu không thay đổi và thời cơ “thăng quan tiến chức”.

Trong phần thi viết, những thí sinh đi qua 2 bài thi: khả năng quản trị hành chánh (buổi sáng) và tự luận (buổi chiều). Bài thi khả năng quản trị hành chánh gồm 135 lời hỏi, làm trong 2 tiếng.

Các lời hỏi thuộc đa dạng lĩnh vực khác nhau như toán, thời sự, ngôn ngữ và logic. Những chủ đề gắn kết với cộng đồng ngày tới như hàng không vũ trụ hay trí thông minh do con người tạo ra được đưa vào bài thi.

Bài luận năm nay có chủ đề “Sử dụng nước thông minh và sự cải tiến của thành phố”. Các thí sinh có 2 tiếng rưỡi để chấp dứt.

Nhiều bạn trẻ ghi danh dự thi vì muốn có thêm thời cơ việc làm trong hoàn cảnh nền kinh tế thứ hai những châu lục đang phải đối mặt với đa dạng bất ổn. “Công việc chính quyền cũng là công việc. Tôi không nghĩ gì đa dạng. Trong mùa tuyển người làm việc, thêm một con đường có nghĩa là thêm một sự bình chọn”, một SV năm cuối Đại học Nhân dân Trung Quốc nói với Xinhua.

Những thí sinh vượt qua bài thi viết sẽ không ngừng đến với vòng đối đáp, dự định diễn ra vào tháng 1 năm sau. Theo thông tin kê khai năm 2012, 76,4% SV hoàn thành khóa học của Trung Quốc muốn làm công việc chính quyền. Tỷ lệ này cao hơn rất đa dạng so với những đất nước khác. Tỷ lệ SV muốn làm công chức chính quyền của Singapore là 2%, Mỹ là 3% và Pháp khoảng 5%.

Người bản xứ lo ngại về nhữngh “khoe của” của du học trò Trung Quốc

Theo Đông Phong

Zing