Đây là phương pháp nữ sinh Việt tiền lương hơn 2.000 USD mỗi tháng ở Nhật dù chỉ mới ra trường

0
279

Trong những ngày vừa qua, lời hỏi của một nữ SV Học viện Kỹ thuật mật mã: “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?” đã làm nóng bình luận của công chúng, đồng thời tạo ra đa dạng luồng phản ánh trái chiều.

Một số người cảm nhận đây là mong ước viển vông, tuy nhiên cũng không ít phản ánh cho rằng nữ sinh này đang có một phương pháp nhìn khả quan và một phần bày tỏ được khát vọng lãnh vực nghề.

Nhằm đi tìm lời giải cho lời hỏi nêu trên, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Hồng Thắm, một nữ sinh có tiền lương hơn 2.000 USD và cũng vừa mới ra trường phương pháp đây chừng 3 tháng.


– Chào Thắm, bạn có khả năng share đôi điều về bản thân cho mọi người cùng biết không?

Mình là Hồng Thắm, hiện đang làm việc tại Nhật Bản, cận cảnh là đô thị Tokyo, cty Bigtree Technology & Consulting. Mình hiện là một lập trình viên tại Nhật, và cũng mới ra trường từ tháng 9 vừa qua thôi.

Vị trí của bản thân là System Analyst (Tạm dịch: Phân tích hệ thống), viết tắt là SA. Cấp độ của bản thân là SA1 (có khả năng hiểu là Phân tích hệ thống cấp độ 1 – thấp nhất), làm việc bất biến tại phòng làm việc cty, với công việc hằng ngày là code (lập trình), check (kiểm thử) hoặc viết cấu tạo.

– Thắm có ngại không khi share với mọi người về mức lương của bản thân?

Mức lương SA1 tại Tokyo như bản thân là 300.000 yên Nhật – giống khoảng 60 triệu đồng/tháng. Sau 1 năm công vụ, nếu làm tốt công việc được giao, bản thân sẽ được lên lương.

Nghe có vẻ cao với người Việt, chứ thực tế với một công việc tại Nhật Bản, mức lương này chưa được cao, thậm chí có khi là khiêm tốn.

– Đâu là nhân tố tiên quyết để giành được một công việc “trong mơ” chừng đó?

Theo bản thân, học tiếng sẽ không ngừng là ưu tiên số 1. Dù bạn có đi tới đâu làm việc, đa số mọi người cũng không ngừng đề nghị Cần Biết tiếng bản xứ. Như đi Mỹ thì cần biết tiếng Anh, đi Nhật sẽ cần biết tiếng Nhật.

Do đó, nếu muốn đi Nhật thì trước hết bạn phải giao tiếp được cơ bản cái đã, tối thiểu là khi đối đáp phải giải đáp được những lời hỏi của bên tuyển người làm việc.

Thường thì họ ít khi đặt ra những hỏi câu khó dính dáng đến chiều sâu, mà đa số chỉ hỏi những câu dính dáng đến mong muốn, hay là mong muốn của bản thân thôi.

Càng giỏi tiếng Nhật, thời cơ được tuyển người làm việc và nhận mức lương “trong mơ” càng cao.

Văn phòng làm việc tại Bigtree Technology & Consulting, Nhật Bản.

Văn phòng làm việc tại Bigtree Technology & Consulting, Nhật Bản.

– Để có được mức lương và công việc này, Thắm đã phải dự định những gì?

Như bản thân đã nói, học tiếng, biết tiếng là điều căn bản những bạn muốn đi Nhật cần phải dự định. Sau đó mới là chiều sâu. Bởi nhu cầu của những cty Nhật Bản về bằng cấp, chiều sâu chưa được cao như đa dạng người vẫn nghĩ.

Như bản thân ứng tuyển vào Bigtree Technology & Consulting tại Nhật, chỗ đứng SA1 đề nghị 3 tiêu chí: chỉ cần hoàn thành khóa học Đại học, nói được tiếng Nhật, và có mong muốn làm về kỹ thuật số liệu.

Sang đây rồi, bản thân mới thấy người Nhật rất linh hoạt với những phương pháp tuyển người làm việc, họ chưa được chắc chắn nhắc như vẻ ngoại hình:

+ Nếu không giỏi chiều sâu, tiếng Nhật của bạn phải rất siêu để mặt dù, phải là giấy chứng nhận N1 (giấy chứng nhận tiếng Nhật cấp độ cao nhất) ấy.

+ Còn như bản thân, thiên về chiều sâu, cty chỉ đề nghị giấy chứng nhận N3 (thấp hơn N2, N2 thấp hơn N1) và giao tiếp được.

Bản thân bản thân đã học và luyện thi giấy chứng nhận N3 trong 1 năm liên tục, từ không biết gì thành giao tiếp được. Lời khuyên của bản thân là những bạn cho nên hội tụ vào việc học để đạt cho bằng được giấy chứng nhận. Còn vừa làm, vừa học sẽ rất dễ bị phân tán sự tập trung. Đi làm về mệt rồi, mà học tiếng Nhật lại khó sẽ rất nhanh chán.

– Có thật là nhu cầu của những cty Nhật Bản về bằng cấp, chiều sâu chưa được cao?

Sự thật là vậy. Hầu như cty nào ở Nhật Bản cũng định vị phải training cho công nhân mới từ một ít tháng tới một năm.

Nên ngay cả khi không giỏi chiều sâu, cty cũng sẽ training cho bạn, từ không biết thành biết làm.

Thực tế, không đa dạng cty Nhật Bản quan tâm tới điểm số khi xem CV ứng tuyển. Quan trọng là lúc vào làm cty, bạn có thích nghi được cá tính, cũng như cường độ làm việc ở đây không.

Có 2 ví dụ bản thân đã gặp ở ngay Bigtree Technology & Consulting chi nhánh Tokyo.

+ Một chị bản thân biết đã hoàn thành khóa học Chuyên lãnh vực tiếng Nhật tại Đại học Quốc Gia, có giấy chứng nhận N1. Dù không học công nghệ thông tin, tuy nhiên vẫn được tuyển người làm việc như thông phải thường.

+ Một em cũng làm việc tại Bigtree Technology & Consulting, năm nay mới 21 tuổi thôi. Em này chưa được học Đại học đâu nhé, hết cấp 3 là làm việc không ngừng và hiện đang có được chỗ đứng cao hơn cả bản thân.

Vậy đấy, cty Nhật chưa được trọng bằng cấp như đa dạng bạn trẻ hình dung.

Một buổi họp bàn công việc tại Bigtree Technology & Consulting.

Một buổi họp bàn công việc tại Bigtree Technology & Consulting.

– Mới ra trường có 3 tháng đã được cty Nhật Bản tuyển người làm việc, Thắm có mẹo vặt gì không?

Theo bản thân, “mới ra trường” chỉ cho nên là một mốc thời lượng cho vui, còn nếu muốn tiền lương tốt, chỗ đứng tốt, bạn phải mở đầu tìm kiếm thời cơ ngay từ khi ngồi trên ghế Đại học.

Ở Nhật, những cty phải thường đối đáp hạt giống từ khi mới Đại học năm 3, năm 4. Tới lúc bạn ra trường là có khả năng làm việc không ngừng, nếu đã đầy đủ bộ hồ sơ.

Còn chờ tới khi bạn “ra trường” rồi mới mở đầu tính tới chuyện ứng tuyển, xin việc, mọi thứ lại rất áp lực. Nói đúng hơn là chậm chân.

Như ở Nhật, ứng tuyển lúc còn học Đại học phải thường rất dễ, hầu như không nhu cầu gì đa dạng. Mặc dù vậy ra trường rồi, những cty sẽ tính bạn là người đã làm việc, nhu cầu phải có từng trải, đối đáp chặt chẽ hơn, đề nghị trình độ cao hơn, nói chung là rất khó.

– Nhiều người sẽ băng khoăng, ngồi ở VN, làm sao ứng tuyển được cty Nhật, Thắm đã giải bài toán này như thế nào?

Bản thân bản thân đi theo con đường: tự ứng tuyển với cty Nhật Bản. Mặc dù vậy song song đó còn có rất đa dạng con đường khác để sang Nhật làm việc:

+ Nếu bạn thật sự giỏi tiếng Nhật, bạn có khả năng lên ngay những trang tuyển người làm việc Nhật Bản để tìm công việc thích hợp. Phương án này chủ động nhất, tuy nhiên đề nghị bạn phải giỏi tiếng.

+ Bạn cho nên khả quan tham dự những hội chợ việc làm tại VN có công ty Nhật Bản tham dự. Khi đi nhớ dự định sẵn CV, vì biết đâu, cty Nhật có khả năng đối đáp bạn ngay tại đó. Phương án này thời cơ là 50%.

+ Bạn cũng có khả năng mong chờ vào trường Đại học. Vì phải thường những cty Nhật Bản sẽ liên kết với trường Đại học VN, mở ra học bổng, hoặc bàn luận SV. Phương án này còn phụ thuộc thuộc xem trường bạn có liên kết với những cty ngoại quốc không.

+ Cuối cùng là tìm tới những cty tuyển người làm việc làm việc ở Nhật ngay tại VN. Phương án này bất hạnh đa dạng nhất, vì bạn dễ bắt gặp hiện trạng lừa lộc. Hoặc nếu có tuyển người làm việc thắng lợi như hứa, bạn cũng mất một khoản tiền lớn tạm đặt tên là môi giới.

– Vậy sang Nhật Bản làm việc, Thắm có bắt gặp áp lực gì không?

Có chứ, chính bản thân bản thân đã bắt gặp không ít áp lực khi mới sang Nhật.

Bạn làm việc ở nước Nhật thì phải tuân theo cá tính của người Nhật, như chấp hành giờ giấc, thông báo hằng ngày… Nói chung, đôi lúc cũng rất uể oải. Thêm vào đó, bản thân là thiếu nữ, không có người thân, pạn ở cạnh, cho nên suốt ngày sáng đến cty, rồi tối lại về nhà một bản thân.

Lương thì nói nghe đa dạng vậy, chứ trừ thuế, tiền nhà, ăn uống, đi lại, những loại tiền khác, mỗi tháng cũng chỉ để ra đa dạng là 1/3 lương ấy. Sống và làm việc tại Tokyo nói riêng, Nhật Bản nói chung rất đắt đỏ.

Mặc dù vậy bản thân tin chắc rằng, công việc nào cũng vậy, tiền lương càng cao không ngừng đi kèm với thái độ càng lớn. Trước khi mơ về 2.000 USD hay 10.000 USD, những bạn trẻ VN không ngừng cần nỗ lực, gắng gượng và dự định sẵn cảm xúc cho “cái giá” của 2.000 USD hay 10.000 USD.

– Cảm ơn Thắm. Chúc bạn không ngừng thắng lợi nhé!

Kỹ sư Google giải đáp để SV Việt ra trường có lương 2.000 USD/tháng: Sang Mỹ mà làm!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ