Cô bạn gây bão với lời hỏi làm sao để lương khởi điểm 2000 đô: “Chúng ta có quyền được đề nghị chừng đó”

0
376

Đi làm công với mức lương thế nào mới đặt tên là đáng được – đây chắc chắn không ngừng là một trong những băng khoăng của bất kì bạn trẻ nào, đặc điểm khác biệt là những người vừa hoàn thành khóa học và đang tìm kiếm cho bản thân một công việc thích hợp. Và gần đây, sự việc về một nữ SV đặt lời hỏi về mức lương khởi điểm khi làm việc tại một buổi hội thảo diễn ra tại Học viện Kỹ thuật mật mã, Hà Nội đã gây để ý đáng bận tậm trong comments của công chúng.

Cụ thể, trong buổi hội thảo, cô gái Phạm Thị Thanh – hiện là SV năm 3 lãnh vực An toàn số liệu đã mạnh dạn “chất vất” những khách mời khi đặt lời hỏi: “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”. Như một lẽ ắt hẳn, tổng số 2.000 USD được đặt ra đã “làm nóng” hội trường buổi hội thảo lúc ấy. Không chỉ thế, nó còn trở thành “tâm điểm” bàn tán khi số liệu này được share diện tích lớn trên mạng cộng đồng. Rất đa dạng bạn trẻ đã ngay lập tức cho rằng tổng số được nêu trên là một điều quá xa vời, nhất là dành cho SV vừa mới ra trường, chưa có từng thanh toáni làm việc cũng như chưa biết được khả năng hiện thực đến đâu.

Dễ nhận thấy, hầu hết khi nghe việc “ước nguyện mức lương khởi điểm là 2000 USD/tháng” thì rất người đều cùng phương châm: đây là tinh thần “ham trèo cao” của những bạn SV mới hoàn thành khóa học, và điều này là không khả thi và SV mới ra trường thì không đủ nhà xưởng để “đòi hỏi”.

Quay lại sự việc của Thanh, đặt trong tình huống lãnh vực An toàn số liệu được cảm nhận là nghề có mức tiền lương đầy hứa trong ngày tới và đang cần nhân sự, cũng không ít bạn trẻ bình lựa chọn lãnh vực này vì lẽ đó. Và việc đặt lời hỏi đến những diễn giả như trên thì theo Thanh – là 100% có nhà xưởng.

Chúng tôi đã liên lạc với Thanh để nghe cô share kĩ hơn về phương châm của bản thân.

Chào Thanh. Không biết hin ti Thanh cm thy thế nào v phn ng ca mi ngưi t hôm qua đến gi?

Quả thật từ hôm qua đến giờ, bên cạnh đa dạng lời động viên bản thân, cũng có rất đa dạng phản ánh trái chiều và khiếm nhã. Nhiều group, diễn đàn họ comments về điều này lắm. Tâm trạng bản thân đọc những comments xúc phạm và thiếu sự tôn kính cũng thấy buồn.

Khi quyết định đặt câu hỏi trên, Thanh có nghĩ sđón nhận những phản hồi mạnh từ comments của công chúng thế này?

Mình không nghĩ vậy. Mình thấy dường như mọi người chỉ hội tụ vào tổng số 2000 USD mà không quyên tâm đến đó là buổi hội thảo hướng nghiệp SV. Mình nghĩ lời hỏi đó cũng đa dạng bạn muốn hỏi.

Có thể share rõ hơn về lí do tại sao Thanh lại đặt lời hỏi chừng đó không?

Mình đang là SV năm 3 Đại học. Mình cũng hội tụ vào việc học tập tại trường và gắng gượng đạt kết quả cuối cùng tốt. Doanh nghiệp đến trường và có buổi hội thảo về lãnh vực nghề, bản thân muốn hỏi họ về điều cần phải có tuyển người làm việc, đề nghị cao đến mức nào cho người làm việc. Họ cần người tài đến mức nào để chăm sóc công việc cho công ty. Từ đó bản thân muốn nghe họ “order” về hiểu biết chiều sâu, để có sự dự định thật kĩ càng trước lúc ra trường.

Và nếu đã có tinh thần chính sách học tập chừng đó, thì bản thân cũng cần biết liệu công ty họ có sẵn sàng thanh toán lương cao cho những người chừng đó không. Thực ra số tiền bản thân đặt ra không phải là hư hỏng. Mà bản thân ước nguyện được biết là nhà tuyển người làm việc muốn gì ở SV khi ra trường, hiểu biết, chiều sâu sao cho thích hợp. Tại sao bản thân chưa thấy những anh ấy bảo cần phải học tiếng nước ngoài, học thêm những gì. Mà chỉ nhìn vào tổng số 2000$ và đưa ra nhận định. Rõ ràng, nơi giao dịch lãnh vực nghề An toàn số liệu đang thiếu nhân sự.

Vậy tại sao bạn lại lựa chọn mức lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?

Theo bản thân, với mức lương phổ biết cho gia sư học trò cấp 1 khoảng 1,5 giờ dạy học/buổi là 150.000đ – 200.000đ, thì mức lương 1 giờ làm việc của kĩ sư chất lượng cao (chắc có lẽ ít nhất) là 150.000đ.

Vấn đề cốt lõi không phải là tổng số 2000 USD, mà là bằng nhữngh lời hỏi, bản thân muốn để những bạn SV, những kĩ sư chất lượng cao ngồi lại với nhau, nhẩm tính thử rằng công việc của bản thân sau 5 năm học nhận được mức lương chừng đó có đáng được hay không.

Bản thân Thanh có nhận thấy câu tư vấn của nhà tuyển người làm việc là thỏa đáng không?

Điều ước nguyện của bản thân đó là công ty đồng hành cùng với SV như thế nào để khi ra trường SV vừa có từng thanh toáni và có khả năng làm việc ngay. Khi bản thân đã có chính sách về công việc chừng đó, và muốn dâng hiến không ngừng cho cty (thậm chí làm không lương thực tập) thì khi ra trường, những bạn có ước nguyện được đàm phán mức lương hay không?… Về lời hỏi trên, bản thân xin được phép không tư vấn.

Chỉ sau một số share, Thanh xin phép ngưng cuộc trò chuyện để không ngừng đi học. Thế tuy nhiên, khi nhìn lại những bàn luận từ Thanh, bên cạnh đó là những lời comments đầy gièm pha, mỉa mai dành cho cô SV năm 3 này, tôi chỉ nhận thấy có gì đó rất thiếu công bằng với Thanh.

Chỉ xin thay lời kết cho bài viết này bằng những share của Thanh với “búa rìu comments của công chúng”: “Các bạn ạ, không ai đánh thuế ước mơ. Mình là thiếu nữ học trong một trường công nghệ, và bản thân nghĩ lời hỏi này rất đa dạng bạn cũng muốn hỏi chỉ là những bạn chưa dám hỏi. Mình có khả năng không tốt đẹp, không giỏi giang, không khả năng đặc biệt tuy nhiên bản thân dám đặt lời hỏi để được nghe tư vấn. Tại sao có những người họ làm được chừng đó còn chính bản thân bản thân thì không. Thế cho nên buổi hội thảo đó cũng chính là buổi mà bản thân muốn được tư vấn băng khoăng của bản thân. Các bạn có quyền vào phán xét, comments tuy nhiên đừng dùng những lời lẽ xúc phạm người khác, đây là lời hỏi của bản thân gửi đến những diễn giả, những công ty tuy nhiên câu tư vấn của họ là cho tất cả những bạn. Con số 2000 bản thân đưa ra là 100% có lý do của nó chứ không phải bản thân thích thì bản thân đưa ra chừng đó. Tại sao trong những báo cáo tuyển người làm việc họ đều để là mức lương thỏa thuận. Nghĩa là những bạn có quyền thỏa thuận. Không phải ai cũng giỏi như anh Dương Quốc Tín để mong ước có mức lương 3000 USD. Mặc dù vậy con người cũng là những kỹ sư không nguy hiểm số liệu, con người có quyền được cố gắng hết bản thân và có quyền được đề nghị chừng đó. Điều quan trong là những bạn đã gắng gượng hết bản thân hay chưa thôi. Họ đều là những nhà tuyển người làm việc, họ rất giỏi vậy họ cho bản thân suất học bổng 10 triệu sau lời hỏi đó hẳn cũng có lý do của nó.

Các bạn có khả năng inbox trực tiếp cho bản thân chứ lên group này và nhận xét lời hỏi 100% có nhà xưởng của một cô gái, bản thân nghĩ những bạn đều thấy điều đó không hay đúng không?

“Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”

Theo N.M

Trí Thức Trẻ