Chỉ trích ước mơ lương 2.000 USD: Một các dòng hèn nhát đã quá đủ!

0
268

Chia sẻ phương châm về hư hỏng này, anh Lê Đình Hiếu – Giám đốc cải tiến bán buôn Everest Education, trưởng nhóm Global Shapers TP.HCM, một trong 30 người trẻ lọt vào list “30 Under 30” của Forbes VN cho rằng đây là một hư hỏng thích thú. Anh nói, mới ngày hôm qua thôi có một ít bạn SV đã nói chuyện với anh về hư hỏng này.

“Trước hết, với tôi, không có mơ ước nào là viển vông cả. Rõ ràng, hiện thực ở VN vẫn có những bạn SV học 100% ở trường VN, hoàn thành khóa học ra vẫn được những cty ngoại quốc chào đón, thậm chí có khi là ra ngoại quốc làm việc. Với những bạn chừng đó thì mức 2.000 đô la Mỹ 100% là có giá trị” – anh Lê Đình Hiếu xách định.

Anh cho hay, anh không đồng tình với những phản ánh nhận xét nữ sinh này.

“Có một điểm yếu mà người VN bản thân hay mắc phải là chỉ nhìn vào kết quả sau cùng hơn là cảm nhận những giai đoạn. Mà theo tôi, những giai đoạn mới là cái cần chú trọng. Bạn SV đó cho nên nghĩ ngợi theo hướng bản thân cho nên làm những gì để đạt được kết quả sau cùng đó”.

“Rất khó để bạn ấy có giá trị đạt được mức lương chừng đó nếu vào một cty Nhà nước, cho nên bạn ấy cho nên hướng mục đích của bản thân vào làm khuất phục những cty ngoại quốc. Theo tôi biết thì bạn ấy học lãnh vực An toàn số liệu, cho nên bạn ấy 100% có giá trị cầm đơn tới những cty Anh, Mỹ, Singapore ở ngoại quốc, sang ngoại quốc làm việc”.

“Như vậy, khi bạn nhìn theo hướng đó, bạn sẽ đặt ra cho bản thân lời hỏi làm thế nào để bộ hồ sơ của bản thân có sức hút được những cty ngoại quốc. Bên cạnh hiểu biết nền thì bản thân cần phải có kỹ năng gì? Ngoại ngữ, kỹ năng mềm của bản thân ra sao? Trong một, hai năm tới, bạn có giá trị có những trải nghiệm intern ở những cty ngoại quốc hay không? Nếu bạn ấy làm được hết những cái đó thì chuyện bạn ấy kiếm được một cty, thậm chí có khi như Google, Facebook , Amazon, là 100% có giá trị” – anh Hiếu, cựu SV ĐH California – Los Angeles xách định.

Với tư nhữngh là giám đốc của sự kiện tìm kiếm 1.000 SV giá trị đặc biệt nhất VN do Trung tâm Văn hóa, dạy dỗ UNESCO cơ quan, anh cho hay kết quả sau cùng anh nhận được sau vòng 2 “cực kỳ bất ngờ”.

“Đề thi được mua từ Anh quốc do những cty giải đáp tuyển người làm việc cấu tạo. So với mức bình quân của những châu lục thì kết quả sau cùng của VN nổi bậc. Chúng tôi có 4 vòng thi với rất đa dạng bài kiểm định. Ở hai vòng căn bản, chúng tôi đo chỉ số IQ (chỉ số thông minh), EQ (trí thông minh tâm trí), trí thông minh số học, trí thông minh ngôn ngữ học, giá trị tiếng Anh. Và tất cả những bài kiểm định này đều bằng tiếng Anh. Trong số 2.789 đơn hoàn thành bài thi trọn vẹn, có trên 1.600 thí sinh vượt trên điểm bình quân những châu lục. Như vậy, minh bạch là về mặt nền HĐH tư duy, những trường đại học VN làm tốt”.

Tuy nhiên, anh cho rằng SV VN ra trường còn thiếu 2 nhân tố: sự tự hào và trách nhiệm làm việc chuyên môn.

“Đôi khi có những bạn mặc cảm khi bước vào vòng sau cùng toàn thấy du học trò , thậm chí có khi là người ngoại quốc, còn bản thân chỉ hoàn thành khóa học một trường VN. Cái mặc cảm đó là thứ căn bản kéo những bạn lại”.

Về trách nhiệm làm việc thiếu chuyên môn, anh Hiếu lấy ví dụ về một hoàn cảnh hạt giống đến muộn 1 phút so với giờ hẹn và khi được hỏi “Em đến trễ em biết không?” thì nhận được câu giải đáp là “Em trễ có 1 phút thôi mà.

“Bạn ấy không nhận thức được là bản thân đang sai” – Đình Hiếu cảm nhận.

Phạm Thị Thanh - SV lãnh vực An toàn số liệu, Học viện Kỹ thuật mật mã, người đặt lời hỏi “Em phải học tập và làm việc chừng đó nào để những nhà tuyển người làm việc ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”. Ảnh: Nguyễn Thảo

Phạm Thị Thanh – SV lãnh vực An toàn số liệu, Học viện Kỹ thuật mật mã, người đặt lời hỏi “Em phải học tập và làm việc chừng đó nào để những nhà tuyển người làm việc ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”. Ảnh: Nguyễn Thảo

Dưới góc nhìn của một người làm báo, chị Bạch Hoàn share phương châm của bản thân:

“Câu hỏi của Thanh khiến tôi nghĩ lại những tháng năm tuổi trẻ đời bản thân. Tôi là con nông dân, nhà nghèo. Thời trẻ, tôi không ngừng đau đáu làm sao có được một địa điểm làm tốt, tiền lương cao để chắt bóp gửi về quê cho phụ huynh. Lương cao, tôi nghĩ rằng đó là ước mơ chính nghĩa của mọi người lao động trên những châu lục này, chứ chẳng riêng tôi”.

“Tôi thật sự chẳng thể nào hiểu nổi, vì sao người lớn lại cười cợt ước mơ chính đáng của một bạn trẻ”.

Nhà báo Bạch Hoàn cho rằng, bạn trẻ này đã ý thức rõ để có được mức lương 2.000 đô la Mỹ /tháng, bạn ấy phải luyện tập và lao động đáng được. “Thế cho nên bạn ấy hỏi “phải học tập và làm việc thế nào”. Rõ ràng, bạn ấy có ý thức về việc đóng góp cho nhà tuyển người làm việc. Người lớn hãy chỉ cho bạn ấy thay thế cho bỉ bai, cười cợt, mắng nhiếc…”

“Nếu ngày tới nhà nước chỉ toàn những bạn trẻ ước mơ làm quan chức, hoặc đồng ý thực tại ra trường sẽ làm việc với đồng lương còm 5-7 triệu đồng, họ cứ học tà tà, làm tà tà, không sống nổi thì tìm nhữngh bòn rút, ăn bớt ăn xén… thì mọi thứ sẽ về đâu?

Đất nước cần những người trẻ biết ước mơ và ý thức về sự luyện tập để đạt được ước mơ. Một những dòng hèn nhát đã quá đủ rồi”.

Đồng phương châm với người làm báo Bạch Hoàn và anh Lê Đình Hiếu, ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và nơi giao dịch lao động TP.HCM cho rằng “ước mơ lương cao là chuyện thông phải thường của bất kỳ thanh niên nào đang học tập trong môi trường đại học”.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và nơi giao dịch lao động TP.HCM. Ảnh: VOV

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và nơi giao dịch lao động TP.HCM. Ảnh: VOV

Ông cho rằng, hiện giờ mức lương 2.000 đô la Mỹ tập hợp ở những địa điểm đứng trong những cty ngoại quốc, ở cấp giám sát hoặc chuyên gia bậc cao.

“Trong chính quyền cũng có những địa điểm đứng có mức lương chừng đó, tuy nhiên nhu cầu những người có từng trải và ở những lĩnh vực hết sức đặc thù, ví dụ như tránh nguy hiểm số liệu là cũng có. Và mức lương này phải thường dành cho những người đã có từng trải làm việc từ 8-12 năm.

Mức lương khởi điểm của những SV hoàn thành khóa học giỏi nhất hiện giờ cũng mới chỉ ngừng lại ở khoảng 1.300-1.500 đô la Mỹ mỗi tháng.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, phải thật sự giỏi về hiểu biết, cả về lập luận và app (sự chủ động, đề xuất phát minh), cộng với kỹ năng mềm, sự kỷ luật, tiếng nước ngoài, SV có đề tài tìm hiểu, công trình app khi còn là SV là một ưu tiên”.

“Nếu tập hợp đủ những nhân tố đó thì em cứ tự hào là bản thân sẽ đạt được mức lương đó. Còn nếu chưa đủ thì em phải không ngừng luyện tập và tin rằng nếu bản thân gắng gượng trọn vẹn thì bản thân sẽ đạt được. Thời kỳ hội nhập, những mức lương cao không ngừng dành cho những người thật sự có tài”.

Sao lại “ném đá” nữ sinh và lời hỏi làm gì để có mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?

Theo Nguyễn Thảo

Báo vietnamnet